Tất tần tật về thuật ngữ fifa fair play là gì?

fifa fair play xuất hiện từ khi nào?

Nếu bạn là một người đam mê với bộ môn bóng đá thì có lẽ ít nhiều cũng đã từng nghe đến thuật ngữ fifa fair play. Nhưng fifa fair play là gì và trong bóng đá nói riêng thì tình huống nào được xem là fair play. Hôm nay hãy cùng với KQ Bóng Đá tìm hiểu nhé!

Giải đáp thắc mắc về  fifa fair play là gì?
Giải đáp thắc mắc về  fifa fair play là gì?

Fifa fair play là gì?

Fifa fair play là khái niệm dùng để diễn tả tinh thần, hành động của sự chơi đẹp giữa hai đội khi tham gia thi đấu, không có bất kỳ hành vi gian lận hay chơi xấu giữa những cầu thủ của hai đội thi đấu với nhau. Đồng thời, fair play cũng có thể áp dụng cho các trọng tài khi bắt và xử phạt công bình, không thiên vị cho cả hai đội.

Đây cũng là điều luật giúp cho các cầu thủ tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật chơi của thể thao hơn. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng trong các tình huống giúp đỡ nhau đứng lên khi ngã của giữa hai đội trong mỗi trận đấu.

Hành động này thể hiện rất rõ sự tôn trọng, văn minh và tinh thần thể thao hơn bao giờ hết. Tất cả điều đó đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và tình cảm từ khán giả và người hâm mộ của cả hai đội.

Có thể nói rằng Fair play trong bóng đá là một nhân tố quan trọng trong một giải đấu. Không cần quan tâm là bạn thắng hay thua cuộc nhưng chỉ cần có tinh thần cống hiến hết mình vì trận đấu, chơi một cách văn minh, có từng đường chuyền bóng hay, có tinh thần đồng đội thì dù cho bạn có thua cuộc, bạn vẫn sẽ nhận được sự yêu mến và ủng hộ nhiệt tình của người xem.

Nguồn gốc của luật Fair play?

Fair play đã được xuất hiện từ khá lâu rồi. Tuy nhiên, tinh thần này chưa có những quy định rõ ràng hay điều luật bắt buộc tuân thủ chính vì vậy nên những pha chơi xấu, tranh chấp không khoan nhượng vẫn xảy ra thường xuyên.

fifa fair play xuất hiện từ khi nào?
Fifa fair play xuất hiện từ khi nào?

Để khắc phục những điều đó, FIFA đã chính thức ban hành luật Fair play kể từ World Cup 2018, fair play đã thực sự phát huy tác dụng khi số thẻ vàng trên sân giảm rõ rệt. Chính vì vậy, FIFA đã quyết định áp dụng bộ luật này cho tất cả các giải đấu lớn nhỏ khác nhau trên toàn thế giới.

Chi tiết trong bóng đá luật fifa fair play là gì?

Trong bóng đá luật Fair play này đưa ra cách tính điểm rất nghiêm khắc như sau:

  • Thẻ vàng: sẽ bị trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ gián tiếp: sẽ bị trừ 3 điểm
  • Thẻ đỏ trực tiếp: sẽ nhận trừ 4 điểm
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ: sẽ phạt trừ 5 điểm

Nếu bạn theo dõi thì sẽ biết trong trận đấu luật fair play được áp dụng lần đầu vào World Cup 2018. Và đã có một tình huống đặc biệt đã xảy ra khi cả hai đội đều có số điểm ghi bàn thắng, thua và thành tích đối đầu bằng nhau. Nhưng lúc đó chỉ có một đội tuyển được quyền bước tiếp vào vòng trong. Chính lúc này, luật tính điểm của fair play đã quyết định số phận của cả hai.

Tác động của Fifa Fair Play đến toàn bộ yếu tố khác 

Theo như KQ Bóng Đá được biết thì trong tất cả các giải đấu bóng đá hiện nay thì tinh thần fair play được nhắc đến nhiều nhất. Bởi vì nó không riêng chỉ là bóng đá mà nó còn giống như 1 xã hội thu nhỏ. Chính sự đẹp đẽ của tinh thần fair play sẽ là minh chứng cho sự phát triển của xã hội. Vậy nên để nhìn vào sự phát triển của nền bóng đá nào đó thì chúng ta có thể đánh giá qua tinh thần fair play của đội bóng họ.

Sự ra đời của fifa fair play có ý nghĩa gì?
Sự ra đời của fifa fair play có ý nghĩa gì?

Để làm được như vậy thì người cầm quân, người thủ lĩnh và đứng đầu của đội bóng cần phải xây dựng được cho các thành viên trong đội 1 tình thần chơi đẹp. Không quan tâm đến thắng thua mà cống hiến hết mình cho trận đấu và cho người hâm mộ.

Tích cách và bản chất của một con người cần phải được rèn giũa. Vậy nên khi ở trong môi trường thi đấu áp lực thì việc giữ cho mình cái đầu lạnh và trái tim nóng là rất cần thiết. Nó sẽ khiến ta trở nên tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó thì những trường hợp thiếu tính fair play của các đội bóng hay là ban tổ chức cần phải được lên án mạnh mẽ từ đó gây dựng nên sự tốt đẹp của môn thể thao vua này.

Hơn thế nữa, các ban ngành cần sát sao về vấn đề fair play trong thi đấu. Bởi vì giờ đây đã có hẳn luật về tính fair play nên tinh thần đẹp đẽ này cần được phát huy ở khắp mọi nơi. Bởi vì nó liên quan đến đạo đức và nhân phẩm của mỗi cá nhân từ đó người khác có thể đánh giá được sự phát triển của nền bóng đá.

Lời kết

Trên đây là các kiến thức liên quan đến fifa fair play đã được KQ Bóng Đá tìm hiểu. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về fifa fair play là gì? Nếu bạn muốn soi kèo kết quả bóng đá châu âu thì nhà cái KQ Bóng Đá sẽ là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua.