Tắc bóng là gì? Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng chất lượng

Là người yêu thích bóng đá, các bạn đã biết tắc bóng là gì? Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng chất lượng chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo nội dung của bài viết, Fun88One sẽ gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về vấn đề này.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì? Đây là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của các hậu vệ. Tắc bóng có nguồn gốc từ từ “Tackle” trong tiếng Anh, nghĩa là xoạc bóng, gạt bóng từ chân đối thủ.

Vị trí hậu vệ sẽ là những người thường xuyên thực hiện tắc bóng từ chân đối thủ khi họ mắc sai lầm trong quá trình chuyền bóng, còn nếu muốn tắc bóng từ tiền đạo thì chỉ nên thực hiện khi họ đang bị mất thăng bằng. Đây là một hình thức phòng ngự, nên tắc bóng là gì được khá nhiều hậu vệ trên thế giới áp dụng khi tranh giành bóng. Xong không phải ai cũng có thể làm tốt, không phải ai cũng dễ dàng thành công.

Để tắc bóng, cầu thủ sẽ phải thực hiện động tác trượt người hay bay người xoạc chân giành bóng ở chân đối thủ nên sẽ khá nguy hiểm, dễ gây chấn thương cho cả người thực hiện cũng như đối phương. Bởi vậy mà tắc bóng là một lỗi quy định trong luật bóng đá, tình huống nhẹ sẽ bị phạt thẻ vàng. Với trường hợp nặng, gây thương tích nghiêm trọng cho đối thương thì cầu thủ thực hiện tắc bóng là gì sẽ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp và ngay lập tức bị đuổi khỏi sân.

Kỹ thuật tắc bóng chất lượng

Như đã nói từ tắc bóng là gì, đây là một kỹ thuật khó và không phải ai cũng có thể làm được. Hậu vệ muốn thực hiện thành công kỹ thuật tắc bóng của mình cần phải nhào người trượt tới bóng, xoạc bằng một, hai chân để chặn và gạt bóng từ chân đối phương.

Trước khi thực hiện được kỹ thuật trên thì cầu thủ phòng ngự cần phải tiếp cận đối phương, tiếp cận bóng bóng và xác định yếu tố liên quan. Trong đó, cầu thủ cần phải xác định được vận tốc của đối phương để kịp theo sát họ. Ngoài ra, cầu thủ cũng cần phải có khả năng bứt tốc tốt để nếu không tắc bóng thành công thì sẽ theo bám cầu thủ đối phương không cho họ thực hiện cú sút nào về phía khung thành đội nhà.

Bên cạnh những điều kể trên, một cầu thủ muốn tắc bóng là gì hiệu quả cần phải có thêm khả năng phán đoán tình huống, phản xạ đủ nhanh trước khi đưa ra cú sảy chân của mình. Đặc biệt, ở những tình huống nguy hiểm xảy ra trước khung thành đội nhà mà không có cách phòng ngự nào hiệu quả hơn thì các hậu vệ có thể xem xét việc tắc bóng phạm lỗi. Những phạm lỗi ở tình huống này mang tính chiến thuật chứ không phải là phạm lỗi để ăn thẻ, tránh việc chưa giúp được gì cho đội bóng mà lại rước thêm bất lợi.

Những cầu thủ có khả năng tắc bóng ấn tượng

Hiểu về kỹ thuật tắc bóng là gì, biết rõ đây là một kỹ thuật mà không phải cầu thủ nào cũng dễ dàng thực hiện. Xong trong bóng đá vẫn có những người đã, đang làm rất tốt vai trò phòng ngự từ những pha tắc bóng của mình. Dưới đây là những cầu thủ có khả năng tắc bóng ấn tượng được chúng tôi tổng hợp từ Fun88 Link:

Cựu hậu vệ Fabio Cannavaro: Fabio Cannavaro là cựu cầu thủ bóng đá người Ý, hậu vệ duy nhất giành được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA. Khi còn thi đấu đỉnh cao, Fabio Cannavaro là cái tên thực sự đáng sợ trên sân cỏ với những pha tắc bóng huy hoàng của mình. Màn thể hiện xuất sắc của Fabio Cannavaro đã giúp Ý vô địch World Cup 2006 đầy thuyết phục.

Hậu vệ Filipe Luis: Hậu vệ người Brazil trở thành cơn ác mộng trước những pha xoạc bóng chính xác đến hoàn hảo, anh luôn khiến cho mọi đối thủ e ngại khi phải thi đấu đối diện. Màn thể hiện xuất sắc của Filipe Luis giúp anh trở thành thiên tài về khả năng đoạt bóng khi đang thi đấu cho Atletico Madrid.

Cựu hậu vệ Alessandro Nesta: Ông ấy cũng là một thiên tài về khả năng tắc bóng là gì, phòng ngự mà bóng đá Ý sản sinh ra. Những pha tắc bóng của Alessandro Nesta vô cùng mượt mà như múa bale, nhờ thế mà ông ấy luôn được đánh giá là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới.

Tiền vệ N’Golo Kante: N’Golo Kante là một trong những tiền vệ hiếm hoi có khả năng tắc bóng hay, chất lượng và gây nhiều “phiền toái” cho mọi đối thủ. Anh ấy kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm tốt, kỹ thuật tắc bóng tốt giúp N’Golo Kante luôn làm chủ lối chơi từ đội tuyển Pháp đến câu lạc bộ Chelsea.

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu: Hậu vệ của đội tuyển Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những cái tên có khả năng tắc bóng hay, hiệu quả. Khả năng tắc bóng của Văn Hậu càng lúc càng hoàn thiện khi anh có một năm tập luyện, thi đấu ở Hà Lan. Hiện tại, Văn Hậu được đánh giá hậu vệ cánh trái hay nhất bóng đá Việt Nam và những pha tắc bóng của anh ấy thực sự nghệ thuật.

Kết luận

Từ chia sẻ mà Fun88 One đưa ra các bạn đã hiểu rõ tắc bóng là gì? Kỹ thuật này khó, không phải lúc nào cũng nên thực hiện. Bởi vậy, nếu như các bạn cũng muốn áp dụng nó vào thi đấu bóng đá thì nên tập luyện tốt và hãy xoạc bóng thông minh để tránh thẻ phạt nhé!