Ngành công nghệ thông tin học khó hay dễ?

Học công nghệ thông tin có khó không? Công nghệ thông tin hiện đang là ngành nghề HOT nhất vì tính thiết yếu và cuộc sống hiện đại hóa ngày càng phát triển nhất là ở thời kì 4.0 hiện nay. Nhưng để học và theo đuổi CNTT liệu có dễ?  Những ai phù hợp với công việc này? Tất tần tật sẽ được connemaramusselfestival giải đáp trong bài viết sau đây.

Học nghành công nghệ thông tin – Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Nhiều người rất thích CNTT nhưng khi nghĩ đến dữ liệu, code, phân tích, máy móc, các loại ngôn ngữ lập trình, tính toán… thì lại ái ngại và nhụt chí không biết mình có thể theo đuổi và bám trụ với nghề này không?

I. Những tố chất phù hợp với ngành nghề CNTT

1. Yêu thích, đam mê nhiệt huyết

Thế giới đang không ngừng phát triển, công nghệ máy móc, phần mềm đang được phổ biến thay thế các hình thức xưa cũ vậy nên ai là người cập nhật kiến thức về công nghệ hiện đại sẽ luôn là người đi đầu. Đây cũng là thứ bắt buộc để bất kì ai cũng không thể bị lạc hậu.

Vậy nên người phù hợp với CNTT chắc chắn là 1 người không ngừng tìm hiểu, luôn cập nhật thông tin mới nhất về kiến thức hiện đại, hiểu được những thông tin này và cảm thấy yêu thích nó. Cũng như bao ngành nghề, khi bạn cảm thấy yêu thích nó, đam mê, sẵn sàng thức đêm dậy sớm để học tập, làm việc thì bạn mới có thể theo đuổi ngành nghề CNTT.

2. Tư duy, tính toán, ngoại ngữ tốt

CNTT không phải là nghề theo kiểu “phong trào”, có nghĩa là nếu bạn không giỏi tư duy, tệ về ngoại ngữ thì khi bạn học hỏi những kiến thức về CNTT là vô nghĩa, nó giống như cưỡi ngựa xem hoa.

Chẳng ai lười biếng, ngại tư duy, không biết tính toán lại có thể hiểu được những lệnh, hàm, mã hay đơn giản là sử dụng 1 công cụ lập trình bằng tiếng Anh cả. Chưa hết những người học và làm ngành nghề CNTT cần phải có kiến thức căn bản khi ở còn trên ghế nhà trường cấp 3.

3. Tâm huyết, chủ động học hỏi

Nếu như bạn chủ động, tâm huyết thì “không” chính đáp án cho câu hỏi học công nghệ thông tin có khó không. Kiến thức về CNTT là bao la nên yêu cầu những ai đã và đang theo đuổi ngành nghề này cần có tính chủ động học hỏi để cập nhật thêm vào kho tàng kiến thức của bản thân bởi chỉ cần lười 1 chút bạn đã tụt xa so với hàng nghìn người khác.

Không chỉ chủ động, khi học hay làm ngành nghề CNTT cần làm 1  cách thấy tâm huyết, tỉ mỉ và cẩn thận. Ví dụ như trước khi đưa 1 ứng dụng lên tiếp cận với người sử dụng cần kiểm tra kĩ càng nếu không sẽ lỗi tùm lum, lúc đấy sếp sẽ chẳng còn muốn gia việc cho bạn nữa, nguy cơ cao hơn bạn còn có thể bị sa thải.

Học lập trình viên có khó không?

II. Học công nghệ thông tin khó hay dễ?

1. Có chí thì nên

Để trở thành 1 sinh viên ngành CNTT không hề khó nhưng bám trụ và phát triển trên con đường này là 1 điều rất khó. Học tập ngành nghề này yêu cầu sinh viên không ngừng nghỉ, luôn tìm tòi học hỏi để có 1 hành trang kiến thức trở thành 1 kỹ thuật viên IT thực thụ. Nếu so sánh với ngành Tài chính ngân hàng, Kế toán, Marketing hay Báo chí,… thì CNTT luôn đòi hỏi rất cao ở SV khả năng tự học, tự tìm hiểu, nâng cao kiến thức và khả năng tư duy logic.

Công nghệ thông tin (CNTT) được chia thành nhiều mảng như Quản trị mạng & Viễn thông, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, HOT nhất hiện nay là Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT). Dù chọn chuyên ngành nào thì lượng kiến thức trong sách vở, giáo trình của nhà trường chắc chắn sẽ không bao giờ là đủ cho một cử nhân CNTT. Vì vậy, sinh viên CNTT phải tự ý thức được ngành mình học có đặc thù riêng, bản thân phải có trình độ thật sự thì mới hi vọng thành công.

2. Kiên trì, kiên trì, kiên trì

Nếu sinh viên học tập chăm chỉ theo đúng chương trình giảng dạy và chịu khó tìm tòi học hỏi kiến thức bên ngoài thì khi ra trường sẽ có những công việc tốt luôn chào đón các bạn, ngược lại với những sinh viên học qua loa thì sau khi ra trường sẽ chỉ làm trái ngành, giấy chứng nhận cũng chỉ để “lót chuột”. Mặt khác, sau khi ra trường đừng vội từ chối những công ty nhỏ, cũng đừng vội từ bỏ khi gặp khó khăn. Bởi chướng ngại vật càng nhiều thì thành công càng lớn.

III. Lời kết

Ngành nghề nào cũng thế, khi bạn yêu nghề thì bạn mới có thể theo đuổi được nó. Chẳng ai muốn học hay làm nghề mà mình ghét cả và nếu dù bị ép buộc thì cũng không thể thăng tiến được. Vậy nên ngành nghề CNTT rất khó nhưng thật dễ cho những ai yêu và thích nó. Đọc đến đây chắc bạn không còn thắc mắc “học ngành công nghệ thông tin có khó không” rồi chứ!