Tổng hợp tranh vẽ đề tài lễ hội hoa đăng độc lạ

Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng là một lần để chúng ta ôn lại ngày hội ý nghĩa của dân tộc hoặc cũng có thể là để tìm hiểu về ngày lễ trọng đại này. Bởi không phải ai cũng may mắn đã được trải nghiệm.

Việt Nam là một nước có nhiều lễ hội. Mỗi một lễ hội mang một nét nghĩa tâm linh khác nhau nhưng điểm chung là đều mang giá trị tích cực về phương diện tinh thần cho con người, giúp chúng ta có thêm niềm tin, động lực để sống, chinh phục ước mơ mục tiêu của mình.

I. Lễ hội hoa đăng là gì?

Lễ hội hoa đăng là ngày hội thả đèn hoa đăng dưới sông Hoài được tổ chức ở thành phố Hội an vào ngày 1,14, 15 âm lịch hàng năm và vào thứ 7 hàng tuần. Du khách khi vào tham dự thì cần mua vé lên thuyền giá dao động từ 90 – 120.000 đồng còn tiền đèn hoa đăng là 10.000 đồng/ chiếc. Nếu đi du lịch thì nên chọn vào thời điểm đẹp nhất là tháng 3 và tháng 9.

II. Ý nghĩa của lễ hội đèn hoa đăng

Thả đèn hoa đăng trôi trên dòng sông êm đềm vào ban đêm trầm mặc là thời gian để con người ta tĩnh tâm, sống chậm lại với cuộc sống hối hả, quên đi những phiền muộn, ưu tư trong cuộc sống, chuẩn bị một tinh thần lạc quan, phong thái ung dung tự tại.

Thả đèn hoa đăng để cầu mong tiền tài, sức khỏe, sự bình an cho mình và cho người thân, là ước nguyện dâng trọn giấc mơ của mình cho Thượng đế để mau chóng trở thành hiện thực. Vì thế, lễ hội thả đèn hoa đăng từ lâu đã mang những ước niệm cho người dân phố Hội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Nó dường như là một phong tục không thể thiếu của người dân bản địa. Nếu có dịp đến đây thì bạn đừng bảo qua “tiết mục” đáng nhớ này nhé.

II. Tổng hợp tranh vẽ đề tài lễ hội hoa đăng độc lạ

Nếu như chưa có cơ hội trải nghiệm thì bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng internet, xem những video hay những hình ảnh thực tế rồi biến thành đề tài cho tranh vẽ của mình. Dưới đây là một số gợi ý của trang connemaramusselfestival chúng tôi:

1. Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng với bức tranh toàn cảnh về dòng sông

Khi trời càng về tối, cảnh vật bắt đầu chìm đắm trong yên tĩnh, đường xá thưa dần và vắng bóng tiếng xe cộ thì dòng sông lại lên đèn. Đó là thứ ánh sáng nhỏ phát ra từ ngọn đèn lồng thả trôi dạt giữa dòng sông tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

Vẽ tranh toàn cảnh về lễ hội hoa đăng

Bạn có thể phác họa toàn cảnh dòng mặt sông yên tĩnh, sóng gợn nhẹ lăn tăng, chỉ có những chiếc đèn san sát ở bờ rồi thỉnh thoảng có đôi chiếc ở giữa. Để tô màu cho bức tranh này cũng không quá khó, chỉ cần thể hiện được sự đối lập tương phản bóng tối – ánh sáng là được.

2. Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng với bức tranh trung cảnh về chiếc thuyền chở người trên sông

Nhìn gần hơn, bạn sẽ bắt gặp cảnh vài chiếc thuyền chở vài người ngồi trên và chèo ra giữa dòng sông để thả đèn. Không ồn ào náo nhiệt, không cười nói inh ỏi, tất cả mọi động tác của người chèo thuyền hay du khách đều nhẹ nhàng, im ắng như đang cầu nguyện cho ước nguyện của bản thân được trở thành hiện thực.

Vài chiếc thuyền chở người thả đèn trên sông

3. Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng về nhóm người ở dọc bờ sông

Có những người vì lý do này hay lý do khác, họ không chọn lên thuyền, mà chọn cách thả đèn lồng trôi dạt dọc bờ sông. Sắc thái phấn khởi, khóe miệng tươi cười hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người. Lưu ý khi vẽ bức này thì cần phác họa khoảng nhóm nhân vật từ 3 người trở lên ngồi sát nhau cả người lớn lẫn trẻ nhỏ để thể hiện sự thích thú của mọi độ tuổi về lễ hội này.

Nhiều người không thuê thuyền mà thả ngay dọc bờ sông

4. Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng về người dân/du khách hiếu kỳ đứng xem trên bờ

Tất nhiên rồi, người chơi ắt sẽ có người xem. Tuy tuần nào cũng có lễ nhưng du khách, thậm chí người dân địa phương cũng không khỏi hiếu kỳ xếp thành hàng dài và chen lẫn nhau để chiêm ngắm vẻ đẹp của thành phố , của dòng sông khi được khoác lên mình những chiếc đèn đó.

Người dân hiếu kỳ sang xem thả đèn hoa đăng

Lễ hội hoa đăng không chỉ có ở Việt Nam mà còn có ở nước ngoài, tiêu biểu là Thái Lan. Vì vậy, ngoài việc vẽ không gian ở trong nước thì các bạn có thể thử phác bút sang nước ngoài. Mỗi nét vẽ cũng tương tự như một con chữ để chúng ta ca ngợi về vẻ đẹp của thành phố, về ý nghĩa của lễ hội văn hóa đặc sắc này.