Kinh nghiệm mua điện thoại. Có nên mua điện thoại trả góp?

Việc mua điện thoại trả góp đã là một hình thức mua điện thoại rất quen thuộc và phổ biến đối với giới trẻ hiện nay. Đó là cách mà bạn không cần phải trả hết toàn bộ tiền mua chiếc điện thoại đó mà chỉ cần trả trước một phần, phần còn lại bạn sẽ phải trả trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu như bạn đang định mua điện thoại trả góp thì Sau đây connemaramusselfestival sẽ chia sẻ và trả lời cho bạn biết về “có nên mua điện thoại trả góp không? của mình và những thông tin về các cửa hàng mua điện thoại trả góp để bạn có thể hiểu và mua sao cho hợp lý nhất có thể.

Mua điện thoại trả góp

I.  Mô hình mua trả góp là gì? Điều lợi và điều hại của mô hình này là như thế nào?

Để mua được điện thoại trả góp thì điều đầu tiên bạn cần phải hiểu đó chính là mua điện thoại trả góp là gì? Hình thức như thế nào?

1. Mô hình mua điện thoại trả góp là gì?

Mô hình mua điện thoại trả góp được cấu thành từ 3 bên: Đầu tiên là Công ty tài chính ( Home Credit, ACS, FE CREDIT… ) Thứ 2 là các cửa hàng như ( FPT Shop, Viettel Store, TGDĐ… ) Thứ 3 là khách hàng.

Việc khách hàng muốn mua sản phẩm đó nhưng không đủ tiền mà cũng ngại ra vay ngân hàng bởi họ không thích làm những thủ tục phức tạp của ngân hàng, thêm vào đó lại còn phải chứng minh tài chính của hàng tháng. Hoặc bạn phải thế chấp thì cái khối tài sản gì đó mà bạn sở hữu mà phải được kiểm tra một cách kĩ càng. Hiểu được tâm lý này của khách hàng mà nhiều các công ty tài chính đã hợp tác với một vài đại diện các chi nhánh bán lẻ lớn trên toàn quốc như như FPT shop, thế giới di động, Nguyễn Kim, …

Việc khách hàng muốn mua điện thoại trả góp chính là đi vay của công ty tài chính. Thường thì khoản vay sẽ được chia nhỏ trong một số tháng nhất định ( thường là 6-12 tháng ) mà mỗi tháng bạn sẽ phải trả kèm theo tiền lãi. Hiện tại, rất nhiều cửa hàng bán điện thoại di động uy tín cho trả góp 0% lãi suất điều này là tin vui cho tất cả các khách hàng. Đó là việc bạn đi mua điện thoại với 0% lãi và chỉ chi trả số tiền còn lại vào các tháng tiếp theo.

2. Những lợi ích và tác hại của mua điện thoại trả góp là gì?

 • Lợi ích:

Bạn có thể mua những món đồ mình thích kể cả khi chưa đủ tiền. Nếu như bạn là một tín đồ công nghệ thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua bất kì một bước phát triển nào của công nghệ di động thời nay. Chỉ cần ngay khi chiếc điện thoại mới được tung ra thị trường, ai ai cũng luôn mong muốn trở thành những người đầu tiên được tận hưởng cũng như trải nghiệm những đột phá mà nó mang lại.

Về thủ tục vay trả góp của các trang bán điện thoại uy tín vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Việc đăng ký mua trả góp được thực hiện rất gọn lẹ qua các hệ thống mua hàng trực tuyến tại các Website hay tại những cửa hàng bán lẻ trực tiếp.

Ví dụ khi bạn mua một chiếc Macbook Air giá là 21 triệu, bạn chỉ cần trả trước 6,5 triệu và số tiền còn lại bạn sẽ phải trả trong 6 tháng tới với lãi suất là 0% thêm phí thu hộ thì mỗi tháng bạn phải trả hơn 2tr5. Vậy là so với việc mua thẳng thì mua trả góp giúp bạn giãn cách áp lực về vấn đề tài chính ra trong một khoảng thời gian đủ để bạn có thể sắp xếp trả từng tháng.

Để có thể mua hàng trả góp việc bạn cần làm là chỉ có bằng lái xe hoặc CMND nếu bạn vay dưới 10 triệu, còn những khoảng trên 10 triệu thì phải mang cả CMND và sổ hộ khẩu gia đình. Phương pháp này vô cùng nhanh gọn, không cần phải chứng minh thu nhập hàng tháng của bạn. Và không cần phải thuế chấp giống như thủ tục vay vốn ở ngân hàng. Do đó, rất nhiều những người có mức thu nhập trung bình như công chức, sinh viên đều lựa chọn cách mua hàng này, vô cùng nhanh gọn và đơn giản.

Về hình thức để thanh toán khi mua trả góp cũng vô cùng dễ dàng linh hoạt. Bạn có thể lựa chọn trả qua thẻ ngân hàng hoặc chỉ cần ngồi ở nhà sẽ có người trực tiếp đến tận nhà bạn hướng dẫn bạn làm thủ tục.

 

 • Tác hại:

Rất nhiều khách hàng nhận định rằng, lãi suất cao hơn mức quy định chính là nhược điểm lớn nhất của hình thức mua sắm này. So với lãi suất được vay kinh doanh dài hạn mà đã được Ngân hàng nhà nước quy định thì mức lãi suất này cao hơn từ 3 cho đến 5 lần khoảng 11.5% cho đến 12.8%.

 

Bên cạnh đó, rất nhiều các siêu thị điện máy đang thực hiện hình thức mua điện thoại trả góp, họ lại tiến hành nâng giá sản phẩm trước khi mà bán cho khách hàng trả góp. Ví dụ tiêu biểu như 1 chiếc iPhone 12 Pro Max 128GB mới tung ra thị trường được niêm yết với giá khoảng 32.9 triệu đồng trong khi trên thực tế giá của nó chỉ tầm 30 triệu đồng. Nếu như bạn muốn mua trả góp chiếc điện thoại này và muốn trả góp trong vòng 12 tháng thì mỗi tháng trung bình bạn phải trả số tiền lên đến 2 triệu 700 đồng. Như thế, trong vòng 1 năm bạn phải trả 27 triệu, so với giá đã niêm yết đắt hơn những 4 triệu đồng.

 

Các chuyên gia đã nhận định rằng, Số tiền mà khách hàng phải trả góp đều đặn hàng tháng thì thực tế là không quá nhiều nhưng nếu tính về số người vay thì lại quá cao. So sánh với lãi suất của tiệm cầm đồ thì mức lãi suất của các công ty tài chính này áp dụng cũng cao ngang ngửa nhau.

 

Mặt khác, nếu như hàng tháng mà bạn trả chậm tiền chỉ 1 ngày. Điện thoại của bạn sẽ bị gọi réo suốt ngày bởi các cuộc gọi đến từ các nhân viên bên cho vay trả góp gọi để nhắc nhở bạn đi trả điều này là vô cùng phiền phức. Ngoài ra, có những nơi khi cho khách hàng mua trả góp làm sẽ hợp đồng mà trong đó có điều khoản nếu như nộp chậm tiền hàng tháng sẽ bị nộp tiền phạt, số tiền phạt này có khi lên đến gần 700.000 đồng.

Do đó, trước khi bạn ký hợp đồng mua trả góp, bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng giữ phần lãi suất và phần giá của chiếc điện thoại xem chúng có hợp lý không. Nếu số tháng bạn cần phải trả càng lâu thì mức lãi suất mà bạn cần phải trả sẽ ngày càng nhiều, vì thế trước khi mua hàng bạn cần  tính toán thật cẩn thận tổng số tiền phải trả và mức chênh lệch về lãi suất.

Mặc dù hình thức trả góp này nhiều nhược điểm lớn như vậy song chúng ta cũng không thể nào có thể phủ nhận được những ưu điểm của nó. Đây là một biện pháp rất tuyệt vời dành cho những khách hàng không đủ điều kiện tài chính để mua hàng ngay mà vẫn có cơ hội sở hữu chiếc điện thoại mà bạn đang mong muốn.

Hãy cùng xem nếu bạn chỉ có hơn 4 triệu mà bạn muốn mua trả góp trong 12 tháng chiếc Samsung Galaxy Z Flip với giá 35 triệu 990 nghìn thì dự kiến số tiền bạn phải trả là:

( Ảnh )

II. Những lưu ý và các bước khi mua điện thoại trả góp

1. Những lưu ý trước khi mua điện thoại trả góp.

 • Lưu ý 1: Trước hết bạn cần tìm hiểu một cách kỹ càng về các công ty tài chính mà bạn định giao dịch, nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu, của công ty để có thể lựa chọn phù hợp. Có nhiều công ty bắt buộc bạn phải nộp nhiều giấy tờ và thời gian duyệt lâu nhưng lại thường có lãi suất thấp hơn nhiều so với các công ty khác.

Trong khi đó nhiều công ty mặc dù thủ tục vô cùng nhanh và dễ dàng nhưng lãi suất lại cao. Việc tìm hiểu kĩ các công ty tài chính sẽ giúp bạn có một phương án phù hợp cho bạn thân để có thể đảm bảo quá trình trả góp không được nhanh gọn và không gặp rắc rối.

 • Lưu ý 2: Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về những quy định về mua trả góp, những gì bạn cần làm khi mà bạn ký hợp đồng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy hỏi trực tiếp các nhân viên ở shop đó để hiểu rõ. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ sẽ không phải chịu thêm bất cứ một thiệt hại không đáng có nào.
 • Lưu ý 3: Bạn hãy chọn những nơi mua sắm đáng tin cậy. Hiện nay, các công ty bán lẻ uy tín thường liên kết với những công ty tài chính mà họ có thể tin tưởng để có thể đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
 • Lưu ý 4: Trước khi mua điện thoại trả góp hãy chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính để đảm bảo quá trình trả góp đúng như thời hạn theo trên hợp đồng.
 • Lưu ý 5: Bạn không nên đứng tên vay hộ ai nếu bạn không chắc chắn họ có khả năng và trách nhiệm chi trả đúng hạn. Bản thân mình thì trừ khi là người trong gia đình (với số tiền nhỏ).
 • Lưu ý 6: Bạn đã chọn chu kỳ vay bao nhiêu thì phải hoàn thành đủ số tiền vay và TIỀN LÃI tương ứng. Sẽ không được quyền mà bạn vay 12 tháng mà sau 6 tháng thì quyết định trả nốt phần gốc còn lại mà không trả lãi.
 • Lưu ý 7: Bạn tuyệt đối không mua trả góp nếu anh em thuộc nhóm mua đồ công nghệ về trải nghiệm trong thời gian ngắn rồi đổi. Bởi đồ công nghệ mất giá cực kì nhanh, bạn bán lại đã lỗ rồi lại còn thêm khoản trả lãi nữa thì càng kinh khủng. Ví dụ bạn mua trả góp Điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra 5G 128GB lúc giá máy đang là 30 triệu thì khi bạn trả góp sẽ bị chênh lệch so với mua thẳng là 5tr535K đối với bạn chọn gói trả trước 30% trong 12 tháng.

2. Các bước khi mua điện thoại trả góp.

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn hồ sơ gồm CMND, bằng lái xe hoặc hộ khẩu. Trong trường hợp có hoá đơn điện nước những tháng gần đây nhất thì hồ sơ càng dễ được duyệt hơn. Do hiện nay rất nhiều cửa hàng hỗ trợ duyệt hồ sơ online nên bạn hãy chụp hết những giấy tờ này lại để tiện nếu cần gửi duyệt trước. Hãy dành thời gian kê lại thu nhập cá nhân để khi được hỏi còn trả lời cho gọn gàng và nhanh chóng. Báo trước với người thân về việc có thể sẽ có người gọi hỏi thông tin cá nhân của mình và thống nhất trước các thông tin lại cho người thân biết (đặc biệt là nơi làm việc, tình trạng hôn nhân, công việc, …).
 • Bước 2: Lên website các cửa hàng uy tín, tham khảo giá món đồ mà bạn định mua và cố gắng tìm các cửa hàng có ưu đãi 0%. Nếu không có ưu đãi 0% thì về sau hãy hỏi nhân viên tư vấn xem có ưu đãi nào nếu khách đóng đúng hạn không? (ví dụ: mình đã từng mua một chiếc điện thoại trả góp 2.000.000/tháng nhưng nếu đóng đúng hạn thì được giảm 400.000/tháng. Tính ra đóng như vậy lãi chưa tới 1 triệu/năm.) Cũng chú ý là bạn nên chọn khoản vay thấp thôi nhé. Nếu có đủ tiền bạn hãy trả góp 0% thì cỡ 15 triệu trở xuống, còn nếu không có thì thôi cỡ dưới 10 triệu đi. Các khoản Vay trên 10 triệu thường khó vay hơn và lãi cao.
 • Bước 3. Khi bạn đăng ký mua trả góp qua web, sẽ có nhân viên tư vấn gọi lại cho bạn và mời ra cửa hàng làm thủ tục. Nếu muốn tiện bạn có thể nhờ họ hỗ trợ làm hồ sơ online cho bạn. Trong quá trình làm hồ sơ, bạn hãy yêu cầu họ bỏ khoản phí bảo hiểm đi vì khoản phí này thực ra khá vô nghĩa mà lại tốn thêm vài trăm nghìn cho toàn gói vay.
 • Bước 4: Sau khi hồ sơ của bạn được gửi đi, công ty tài chính sẽ gọi điện với bạn để xác minh lại thông tin (đặc biệt chú ý các thông tin quan trọng sau: địa chỉ của bạn, tình trạng hôn nhân, công việc, thu nhập hàng tháng, …). Sau đó bên phía công ty tài chính họ sẽ gọi xác minh lại với cơ quan và gia đình bạn. Như đã nhắc ở trên là thông tin của bạn phải được  thống nhất với gia đình và cơ quan. Nếu sai chi tiết nào thì có khả năng hồ sơ trả góp của bạn bị hủy.

Kết luận

Việc mua hàng trả góp dễ dàng và nhanh chóng nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi đối với bạn. Nếu như bạn thực sự có nhu cầu mua điện thoại và có thể tự làm chủ được tình hình tài chính của bản thân thì hãy tham gia mua trả góp. Và phải nghiên cứu thật kỹ những ngân hàng hỗ trợ trả góp, vấn đề phát sinh và lãi sau khi tham gia trả góp. Nếu lãi cao quá mà bạn không có khả năng chi trả sẽ vướng vào nợ xấu và ảnh hưởng đến việc vay vốn hay mua trả góp từ nay về sau của bạn. Mình đã giải thích cho bạn việc Có nên mua điện thoại trả góp hay không? và chia sẻ cho bạn kinh nghiệm của mình khi mua trả góp. Mong bạn có thể chọn được lựa chọn hợp lý trước khi mua cho mình món đồ ưng ý.

Xem thêm các bài viết ứng dụng chỉnh sửa video của connemaramusselfestival

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *