Vleague là gì? Một số thông tin cần biết về giải đấu

Chắc hẳn Vleague đã quá quen thuộc với hội người yêu bóng đá nhưng với những người mới thì vẫn còn mơ hồ về cụm từ này. Vậy Vleague là gì? Trong biết viết ngày hôm nay hãy cùng bóng đá bxh đi tìm hiểu về Vleague cũng như một vài thông tin quan trọng về giải đấu này nhé.

Vleague là gì?

Giải thích cho câu hỏi Vleague là gì? thì đây là giải vô địch quốc gia Việt Nam và được coi là giải đấu cao nhất trong bóng đá Việt Nam do công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam điều hành. Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc và cho đến nay đã có đến 40 mùa giải được tổ chức. Và cho đến mùa giải 2000 – 2001 giải vô địch quốc gia ra đời và có tên gọi là Vleague.

Ngày nay giải đấu này gồm 14 đội tham gia và đội vô địch sẽ giành được tấm vé tham dự AFC Champions League. Và đây là giải đấu được đông đảo các đội bóng tham gia. Hầu hết các đội đều mang lại cho mình những thành tích đặc biệt và số lần giành được chức vô địch. 

giai-bong-da-vo-dich-quoc-gia-viet-nam
Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam

Thông tin về giải đấu Vleague

Đối với những người mới tìm hiểu về bóng đá thì chắc hẳn vẫn còn đặt ra nhiều câu hỏi về Vleague. Vậy ngay sau đây, hãy cùng bóng đá bxh cập nhật một số tin tức sau đây:

Vleague đã hình thành và phát triển như thế nào?

Khi nhắc về lịch sử hình thành, Vleague ra đời vào năm 1980 với cái tên đầu tiên là giải bóng đá A1 toàn quốc với sự góp mặt của 17 đội tham gia chia thành 3 khu vực. Và đội giành chức vô địch đầu tiên là Tổng Cục Đường sắt trong trận đấu với Công An Hà Nội và Hải Quan. 

Năm 1990, giải bóng đá A1 này đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc và 6 năm sau đó, đội lại đổi tên thêm một lần nữa là giải hạng Nhất quốc gia. Tuy nhiên ở mùa giải năm 1996, giải đấu chia theo hình thức đá 2 lượt đi và về. Ở 6 đội đầu bảng sẽ đấu với nhau để chọn ra đội vô địch và ngược lại 6 đội cuối bảng sẽ đấu với nhau để chọn ra đội xuống hạng.

Đến mùa giải năm 2000 – 2001, giải vô địch quốc gia Việt Nam chính thức ra đời và từ đó có tên gọi là Vleague. Tuy nhiên đã có sự cố xảy ra vào năm 2012 khi các đội bóng Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa, Lam Sơn Thanh hóa đã dọa bỏ giải và thành lập một giải đấu mới. Khoảng thời gian khi đó, đội bóng Hà Nội ACB có phản ứng quyết liệt nhất.

giai-bong-da-vleague-2019
Giải bóng đá Vleague 2019

Nhưng sau cuộc họp vào ngày 29/9/2011, VFF được xin cấp giấy phép hoạt động và nắm giữ 36% cổ phần, số còn lại do các câu lạc bộ khác tham gia nắm giữ.

Vleague có tất cả bao nhiêu vòng đấu

Hầu hết các vòng đấu ở Vleague đều phụ thuộc vào số lượng các đội tham gia đăng kýkí. Vào những mùa giải đầu tiên năm 2000-2001 đã có tới 10 đội đăng ký tham gia thi đấu. Và các mùa giải tiếp theo con số đã lần lượt tăng lên đến 12 đội. Giải bóng được biết đến nhiều hơn và thu hút được các đội đến tham dự. 

Đến mùa giải năm 2020, Ban tổ chức của Vleague đã quyết định thay đổi số lượng vòng đấu lên 26 vòng sau 20 năm tổ chức mùa giải. Giải đấu chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm có 13 vòng dành cho các đội tham gia đấu với nhau. Sau giai đoạn 1 sẽ chọn ra 8 đội giành chiến thắng để bước vào giai đoạn 2. Chính vì thế giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu cho 8 đội để chọn ra những đội xuất sắc nhất. Và cuối cùng sẽ có 5 vòng đấu còn lại dành cho các đội trong top để tìm ra đội vô địch.

Hình thức thi đấu của Vleague

Vleague tổ chức thường niên vào tháng 2,3 và sẽ kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Tất cả các đội thi đấu sẽ trải qua hai vòng lượt đi và lượt về. Đội nào đứng đầu bảng sẽ giành được chức vô địch. Ngoài ra đội cuối bảng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng Nhất.

Thành tích các đội tại Vleague

Tại giải đấu Vleague có rất nhiều đội tham gia. Tuy nhiên có rất nhiều đội đạt thành tích xuất sắc. Thể Công và Hà Nội chính là hai câu lạc bộ mà có nhiều thành tích nổi bật nhất tại giải đấu này. Họ đã giành được 5 chức vô địch.

doi-chien-thang-mua-giai-vleague
Đội chiến thắng mùa giải Vleague

Đội bóng Cảng Sài Gòn và Becamex Bình Dương chính là 2 đội xếp sau hai đội trên với số lần giành được chức vô địch là bốn lần. Giành được 3 chức vô địch là các đội bóng Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng. Các đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Đồng Tháp chính là các đội bóng mà có 2 lần giành được chức vô địch.  

Kết luận

Bài viết vừa rồi đã mang đến cho các bạn yêu bóng đá một và thông tin cơ bản về Vleague và cũng đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Vleague là gì? Hãy theo dõi bóng đá bxh để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.