Troll là gì? Những điều cần biết về troll trên mạng xã hội

Các trang mạng xã hội ngày càng phát triển và phổ biến đến với rất nhiều người. Troll là gì? Những điều cần biết về troll trên mạng xã hội đều làm những người dùng trên mạng xã hội thích thú. Connemaramusselfestival sẽ giải thích cho các hiểu troll là gì? Những điều cần biết về troll.

I. Troll là gì?

Troll là một từ trong tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là người khổng lồ độc ác, hay cũng có nghĩa khác là chú lùn ranh mãnh. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, mà từ troll được dịch ra thành nghĩa như nào.

Troll được xem là tiếng lóng của giới trẻ nói chung và giới game thủ nói riêng. Từ troll được dùng trong cả văn nói và văn viết. Troll trong tiếng anh khi được dịch ra tiếng Việt thì sẽ có một nghĩa, nhưng khi được giới trẻ game thủ dùng thì sẽ là một từ có nghĩa hoàn toàn khác.

Troll là gì?

II. Những điều cần biết về troll

1. Ý nghĩa của từ troll đối với mạng xã hội

Troll khi được giới trẻ và game thủ dùng sẽ có nghĩa là hành vi gây rối, xáo trộn và phá vỡ các quy tắc. Trong một số trường hợp, troll còn được dùng như là phá hoại các trận đấu chơi game, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất hài hước, gây cười nhiều hơn.

Troll chủ yếu được sử dụng để thể hiện hành động chơi khăm một người nào đó trên mạng, thông qua tin nhắn, bình luận, status và trong game. Việc làm này không hề có hại mà chỉ mang lại tiếng cười cho mọi người ở trên mạng, nhưng đối với game việc troll không hề vui vẻ như ở trên mạng.

2. Một số nhân vật thường được sử dụng để đi troll người khác.

  • Rageguy: là biểu tượng của người bị mang ra troll. Gương mặt thể hiện sự tức giận như muốn hét vào mặt người đang troll mình với đôi mặt đỏ. Có rageguy thì tất nhiên là cũng có ragegirl tùy vào tính huống người bị troll là năm hay nữ.
Rageguy
  • Okayguy: là biểu tượng của người đã chấp nhận bị troll, khác với biểu cảm của người dùng rageguy. Gương mặt thể hiện sự bất lực trước những màn troll đối với mình.
Okayguy
  • Yao Ming: là một cựu tuyển thủ bóng rổ người Trung Quốc, đã trở thành một nạn nhân của cộng đồng mạng khi hình ảnh anh cười như mếu đã lọt vào tầm ngắm của cư dân mạng. Hình ảnh ảnh cười nhanh chóng được những người dùng đón nhận, dùng để di troll người khác.
Yao Ming
  • Like a boss: Là biểu tượng cho người có sự tự tin tuyệt đối, không hề sợ người khác troll mình. Nghĩ mình đứng trên đầu những người đang troll và bị troll.
Like a boss
  • Forever Alone: là biểu tượng của những người không có người yêu, mãi mãi cũng không có được người yêu. Hình ảnh này được rất nhiều người dùng để troll những người chưa có người yêu.
Forever alone
  • Lolguy: đây là biểu tượng dùng để cho những người thích đi pha trò, cười nhạo những người bị rageguy. Người đi troll sẽ dùng hình ảnh này để cười nhạo những người đang bị troll.
Lolguy
  • Trollface: Đây được xem như là hình ảnh của ông trùm troll của mạng xã hội nói chung và giới game thủ nói riêng.
Trollface

3. Việc troll với mục đích gì

Troll là hành động đưa ra những câu nói hài hước, pha trò ở trên mạng xã hội, đi kèm với đó sẽ có những hình ảnh như trên, video vui nhộn. Việc này rất được nhiều người dùng mạng xã hội quan tâm, chú ý tới, khi mọi người mệt mỏi có thể xem để giải tỏa căng thẳng của mình.

Tuy nhiên, ngoài việc pha trò, gây tiếng cười thì những hành động ấy cũng lên án những tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu đang trở nên nổi ở trên mạng xã hội. Những việc ấy sẽ được các người đi troll thể hiện khéo léo qua các bình luận, video hay hình ảnh vừa có tính chất phê phán và gây cười.

Những người đi troll các vấn đề xã hội là một người thông minh, có một sự nhạy cảm nhất định để xử lý các thông tin nhanh và cũng bỏ ra thời gian để làm những hình ảnh, video để đi troll những vấn đề đó. Những video hay hình ảnh đó đều được mọi người đón nhận ở mạng xã hội thông qua các status hoặc là đi cmt dạo.

4. Nhược điểm của việc dùng troll quá nhiều

Troll là một hành động làm cho mọi người ở cộng đồng mạng vui vẻ khi những sự việc ở ngoài đời bị lên án, phê phán. Những việc gì có mặt lợi, ưu điểm thì chắc chắn sẽ có mặt hại, nhược điểm. Nếu người khác cứ lặp đi lặp lại hành động troll đó ở trên mạng thì sẽ không còn vui nữa mà mang lại tiêu cực cho người khác.

Troll là một hành động mang tính chất là khiêu khích người khác dù là lớn hay nhỏ, dù vui hay không. Nhưng những hành động đó vẫn làm ảnh hưởng đến một cá nhân hay tổ chức nào đó bị nhắm đến. Việc đi troll một cách vừa phải thì sẽ vui nhưng nhiều quá sẽ không vui nữa.

Việc troll bằng hình ảnh hay video nào đó về vấn đề tiêu cực, cũng sẽ kéo theo nhiều khác suy nghĩ như thế. Việc làm như thế gọi là điều hướng dư luận đi theo một cách tiêu cực.

5. Bảo vệ mình khỏi bị troll

Nếu bạn thấy mình đang bị người khác troll quá nhiều, hay là nhắm thẳng đến bạn. Thì bạn có thể chặn tất cả người đang cố gắng troll bạn ở trên các trang mạng xã hội và báo cáo lên các trang mạng ấy.

Mong rằng thông qua bài viết này, có thể giúp các bạn hiểu troll là gì? Những điều cần biết về troll ở trên mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *