Nhạc cho thai nhi, những bản nhạc tốt nhất cho thai nhi

Khi thai nhi đang còn ở trong bụng mẹ, người mẹ có rất nhiều cách để bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi. Trong đó, khi cho thai nhi nghe nhạc sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện về trí tuệ và khả năng nhận biết của con. Sau đây hãy cùng connemaramusselfestival tìm hiểu về nhạc cho thai nhi, những bản nhạc tốt nhất cho thai nhi.

I. Lợi ích của âm nhạc dành cho thai nhi

Thông qua rất nhiều nghiên cứu cho thấy thai nhi trong bụng có thể nhận biết và phản ứng với các âm thanh bên ngoài. Đồng thời những giai điệu âm nhạc cũng mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi

1. Kích thích đến sự phát triển toàn diện não bộ của bé

Những giai điệu âm nhạc khi mẹ cho bé nghe có thể đem lại sự hoàn thiện về thể chất, thông minh và cả chỉ số IQ. Khả năng sáng tạo tuyệt vời của sự biểu lộ cảm xúc của bé.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu trong quá trình mang thai người mẹ nghe nhạc và cho thai nhi nghe nhạc cùng thì đến khi bé cất tiếng khóc đầu tiên mà bác sĩ bật bản nhạc đó lên thì em bé sẽ chú ý đến bản nhạc đó. Có thể chứng minh rằng âm nhạc giúp cho bé phát triển toàn diện về não bộ.

2. Kết nối tình cảm mẹ con

Khi người mẹ vừa nghe nhạc vừa trò chuyện với con, giúp gắn kết mẹ với bé lại với nhau. Ở một khía cạnh không thể giải thích, thai nhi có thể cảm nhận được tình cảm của người mẹ muốn truyền tải.

3. Giúp giảm stress cho người mẹ

Nghe nhạc không chỉ tốt cho thai nhi mà còn có lợi cho người mẹ nữa. Khi nghe nhạc sẽ giúp người mẹ cảm thấy thoải mái hơn nhiều, giúp tinh thần lạc quan, vui vẻ và có  thể khiến tâm lý người mẹ ổn định.

4. Cải thiện giấc ngủ cho người mẹ

Khi mang thai, người mẹ thường bị mất ngủ, thiếu ngủ trầm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Phương pháp cải thiện tình hình này là người mẹ nên nghe nhạc thường xuyên giúp cho tinh thần thư giãn, hệ thần kinh cũng được thả lỏng, giúp cho người mẹ dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Đem lại một giấc ngủ ngon lành.

5. Giúp giảm các cơn đau

Vào các tháng cuối cùng của thai kỳ, thai nhi trong bụng ngày càng to, làm cho người mẹ chịu rất nhiều cơn đau. Khi các cơn đau xuất hiện, mẹ bầu có thể nghe nhạc để giảm bớt các cơn đau và thư giãn.

Lợi ích của âm nhạc dành cho thai nhi

II. Thời điểm thai nhi bắt đầu nghe nhạc

1. Giai đoạn thích hợp để thai nhi bắt đầu nghe nhạc

Theo các nghiên cứu khoa học, thì thai nhi bắt đầu từ tuần 16 của thai kỳ, bé đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, các phương pháp giúp bé phát triển nên bắt đầu từ bây giờ. Mẹ nên cho bé bắt đầu nghe nhạc tại thời điểm từ tuần thứ 16-20.

2. Thời gian và thời điểm cho bé nghe nhạc

Người mẹ không nên để bé của mình nghe nhạc quá lâu hoặc âm lượng quá lớn. Làm như vậy, thì việc tiết ra chất endorphin sẽ bị ức chế, gây hại lên sự phát triển của bé.

Mẹ nên cho bé nghe nhạc tầm 20 phút/lần, mỗi ngày 2-3 lần hoặc tối đa 1 giờ mỗi ngày. Không nên cho bé nghe quá lâu. Tiếp xúc với âm nhạc nhiều quá cũng không tốt cho bé.

Thời điểm nghe nhạc thích hợp nhất mà người mẹ nên áp dụng đó là trước khi đi ngủ hoặc là đang thư giãn trong phòng hoặc là nhà tắm.

3. Những loại nhạc mà người mẹ nên cho bé nghe

Nhạc Classic, không lời

Dòng nhạc classic cổ điển luôn có tiết tấu và nhịp điệu êm dịu, vừa phải rất thích hợp cho cả mẹ và bé. Người mẹ có thể lựa chọn thay đổi nhiều bản nhạc khác nhau để xem phản ứng của thai nhi.

Những bản nhạc người mẹ nên cho bé nghe, ví dụ như là Mozart, Vivaldi và Bethoven.

Dòng nhạc Jazz

Dòng nhạc jazz luôn rất kén người nghe nhưng đối với thai nhi thì khác, thai nhi rất thích thú với tiếng còi thổi nên cử động rất nhiều khi nhạc vang lên.

Những nghệ sĩ được yêu thích nhất với dòng nhạc này mà người mẹ có thể chọn đó là Sarah Vaughan, Miles Davis, Charlie Parker, Bill Evans….

Dòng nhạc nhẹ

Dòng nhạc nhẹ rất phổ biến và dễ nghe không như các dòng nhạc khác, phù hợp với tất cả mọi người. Giúp cho người mẹ và thai thi có những giây phút thư giãn thoải mái.

Dòng nhạc nên cho bé nghe

III. Các bước nghe nhạc cho thai nhi

  • Tìm một không gian thoải mái thể người mẹ có thể nằm.
  • Nên lựa chọn một dòng nhạc có độ dài từ 15-20 phút, thời gian lý tưởng để cho thai nhi nghe nhạc. Từ tháng thứ 3, người mẹ có thể tăng tần suất nghe nhạc lên tầm 3-4 lần mỗi tuần, còn với thai nhi 5 tháng tuổi thì có thể nghe nhạc mỗi ngày.
  • Mở nhạc với âm lượng vừa phải.
  • Khi kết thúc một bản nhạc, người mẹ nên nằm nghỉ 5 phút.

IV. Những lưu ý khi người mẹ và thai nhi khi nghe nhạc

  • Âm lượng phù hợp
  • Thời gian nghe nhạc
  • Cố định thời gian bắt đầu nghe nhạc
  • Trò chuyện với bé lúc đang nghe nhạc
  • Không nên áp tai nghe trên bụng của người mẹ.

Hi vọng thông qua những thông tin trên, sẽ giúp những người mẹ đang mang bầu có thể chọn cho con những bản nhạc tốt nhất cho thai nhi