Libero bóng đá là gì? Những điều cần biết về Libero bóng đá

libero-bong-da-la-gi

Trong mỗi trận đấu bóng đá, các cầu thủ trên sân đều đóng một vai trò quan trọng góp phần tạo nên một trận bóng xuất sắc. Tuy nhiên, có một vị trí mà ít ai để ý chính là Libero bóng đá. Vậy Libero bóng đá là gì? Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí này nhé.

I. Libero bóng đá là gì?

libero-bong-da-la-gi-1
Libero bóng đá là vị trí chơi tự do

Libero bóng đá là gì? Dịch theo tiếng Ý, Libero có nghĩa là sự tự do, trào phúng. Tuy nhiên, đến những năm 70-80 thì thuật ngữ này mới được biết đến và bàn luận rộng rãi hơn. Cụ thể, Libero bóng đá là một vị trí chủ chốt trong sơ đồ chiến thuật thi đấu của các huấn luyện viên. Dùng để chỉ những cầu thủ thi đấu tự do ở hàng hậu vệ.

Trước kia, Libero từng dùng để miêu tả những cầu thủ giữa hàng của hậu vệ và thủ môn. Libero bóng đá là vị trí chơi tự do, chỉ đạo các hậu vệ khác kèm người hoặc bảo  vệ khung thành. Hiện nay, vị trí này được nâng cấp hơn với khả năng thi đấu tự do ở tất cả các vị trí trên sân. Các cầu thủ này có thể làm nhiệm vụ của một trung vệ, cản phá mọi đường bóng của đội đối thủ khi vào vòng cấm. Hơn hết, trên sân bóng có thể có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí Libero.

Nhìn chung, vị trí Libero bóng đá có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân, đóng vai trò thủ lĩnh chủ chốt của cả đội bóng.

II. Nguồn gốc của thuật ngữ Libero bóng đá

Khái niệm Libero bóng đá là gì ra đời ở World Cup đầu tiên vào những năm 1930, khi huấn luyện viên người Áo Karl Lapan áp dụng đội hình 1-3-3-3, với một hậu vệ quét đứng ở giữa khung thành và bộ ba phòng ngự. Từ năm 1940, khái niệm này được sử dụng rộng rãi hơn trong bóng đá.

Đến những năm 1960, triết lý phòng ngự Catenaccio nổi tiếng đã khiến Libero ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong đội hình xuất phát của nhiều đội bóng. Đặc biệt, HLV Ander Herrera của Inter thường xuyên sử dụng vị trí này trong sơ đồ 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2 và thắng liên tiếp nhiều trận với tỷ số 1-0. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, Libero vẫn hoàn toàn chịu trách nhiệm phòng thủ.

Đến những năm 70, vị trí của một Libero đã được hoàn thiện với sự xuất hiện của Franz Beckenbauer, người có khả năng phòng ngự và tấn công mạnh mẽ không kém. Anh xuất phát sau trung vệ, nhưng nhanh chóng dâng cao khi đội chủ nhà cầm bóng và trở thành điểm khởi đầu cho mọi đợt tấn công.

Vài năm tiếp theo là đỉnh cao của sự phát triển cho vị trí này. Franco Baresi, Gaetano Scirea, Lothar Mateus, Fernando Hierro, Matthias Summer, Bobby Moore, Aldair… và hàng loạt cái tên khác là những đại diện xuất sắc cho vị trí Libero. Tuy nhiên, khi luật việt vị trở nên phổ biến và được sửa đổi theo hướng chặt chẽ hơn, Libero bóng đá cũng dần bị thoái trào từ đó. Lúc này, vị trí của libero trở thành vị trí ngăn cản đồng đội băng lên bẫy việt vị. Do đó, vị trí này bị loại bỏ bởi các huấn luyện viên nổi tiếng

Hiện tại, tuy Libero không còn được sử dụng rộng rãi như xưa nhưng hình ảnh của nó vẫn phảng phất đâu đó. Trong bóng đá hiện đại, vị trí tiền vệ phòng ngự được coi là gần giống với libero vào thời điểm đó. Tuy nhiên, hầu hết những người đóng vai trò này đều hoạt động ở hàng tiền vệ và phạm vi hoạt động không rộng.

III. Đặc điểm nổi bật của Libero bóng đá

libero-bong-da-la-gi-2
Libero là vị trí đá giữa của trận bóng

1. Vị trí thi đấu trên sân 

Đây là vị trí đá giữa của trận bóng nên một cầu thủ muốn trở thành Libero, cần phải là cầu thủ đá ở khu vực trung tâm. Một cầu thủ đá ở trên thủ môn và đứng dưới hàng hậu vệ.

Tại vị trí này, Libero sẽ đá với vai trò là một hậu vệ hoặc một trung vệ. Để phát huy tốt vai trò của mình, Libero cần phải quan sát thế trận thật nhanh nhẹn, phòng thủ mạnh mẽ và cản phá được nhiều mối nguy hiểm.

Libero trong bóng đá đều là những cầu thủ xuất sắc, có đủ thể lực để chạy các vị trí trên sân bóng. Chính vì vậy, việc lựa chọn cầu thủ đá Libero là trọng trách khó khăn đối với vị người huấn luyện viên.

Người được chọn phải là người đá vị trí dưới, gần thủ môn và cùng thủ môn bảo vệ khung thành. Chính vì vậy, lựa chọn những cầu thủ như tiền vệ hoặc tiền đạo chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả cho trận đấu.

2. Phong độ trên sân

Libero trong bóng đá là một vị trí chơi tự do và hoàn toàn dựa vào thế trận mà cầu thủ phải lựa chọn. Chính vì vậy, Libero là lối chơi không có sự ép buộc hay khuôn khổ nào. Libero trong bóng đá có thể vừa cùng với hàng hậu vệ cản phá bóng, lại vừa có thể trở thành tiền vệ tấn công và ghi bàn khi cơ hội ập đến.

Có thể nói đây là vị trí linh động nhất trên sân bóng mà ngay cả huấn luyện viên cũng nhiều khi khó có lường trước được. Đặc biệt, vị trí Libero còn có thể hỗ trợ mọi lúc, mọi vị trí cực linh hoạt cho các hàng đồng đội của mình.

Libero có thể vừa cản bóng ở vị trí thủ môn, vừa chuyền bóng ở vị trí trung vệ, vừa kiến tạo và có thể ghi bàn ở vị trí tiền vệ.

IV. Một số Libero bóng đá xuất sắc của thế giới

Theo như Mi Tom TV tìm hiểu, trong lịch sử môn thể thao vua, không có nhiều Libero thành công nhưng những cầu thủ đã thành công thì đã trở thành huyền thoại, phải kể đến như:

1. Franz Beckenbauer

libero-bong-da-la-gi-3
Franz Beckenbauer là huyền thoại Libero

Franz Beckenbauer được mệnh danh là một thiên tài bóng đá, là huyền thoại Libero. Ở thời của ông, thuật ngữ Libero vẫn chưa được đặt ra nhưng khi thi đấu trên sân không ai có thể biết ông đang chơi ở vị trí nào và ông chỉ chơi theo bản năng của mình. Và hiện nay, cả thế giới vẫn phải thán phục và ngưỡng mộ tài năng của ông.

2. Michael Carrick

Một cái tên khác nổi bật cho vị trí Libero bóng đá chính là Michael Carrick. Một cầu thủ nổi tiếng của câu lạc bộ bóng đá Quỷ đỏ. Người hâm mộ thường ví anh như linh hồn của Quỷ đỏ, bởi anh cực kỳ đa năng, sở hữu thể lực tuyệt vời, kỹ thuật ấn tượng và phòng ngự linh hoạt.

V. Kết luận

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn đọc hiểu và có nhìn tổng quan nhất về vị trí Libero bóng đá là gì. Những thông tin liên quan đến vị trí thi đấu này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho đọc giả nhiều kiến thức hữu ích.