Top các sơ đồ bóng đá 11 người áp dụng hiệu quả nhất

top-cac-so-do-bong-da-11-nguoi-ap-dung-hieu-qua-nhat

Bóng đá cũng giống như một trận chiến nó đòi hỏi người cầm quân phải có chiến thuật rõ ràng để từ đó giúp gia tăng cơ hội chiến thắng của đội bóng. Huấn luyện viên chính là một vị tướng mưu lược còn các cầu thủ là những chiến binh hùng mạnh. Hãy cùng Xoilac TV khám phá các sơ đồ bóng đá 11 người áp dụng hiệu quả nhất ngay bài viết dưới đây.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 4 – 1 – 1

so-do-bong-da-11-nguoi-4-4-1-1
Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 4 – 1 – 1

Trong các sơ đồ bóng đá 11 ngườiXôi Lạc TV muốn nhắc đến cho các bạn chính là chiến thuật 4-4-1-1. Đây là chiến thuật thi đấu ưu tiên tối đa tuyến phòng ngự. Nhiều huấn luyện viên tài ba trên thế giới đã sử dụng sơ đồ này và gặt hái được không ít thành công rực rỡ.

Đội hình: Trong sơ đồ bóng đá 4-4-1-1, các vị trí cầu thủ sẽ được bố trí cụ thể như sau: 1 thủ môn, 4 tiền vệ, 4 trung vệ, 1 hộ công và 1 tiền đạo.

Chiến thuật: Với chiến thuật thi đấu 11 người này, khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ vô cùng chắc chắn. Với 4 hậu vệ chơi bóng chắc chắn, chiến thuật thi đấu này nhấn mạnh vào khả năng phòng thủ, với các cầu thủ hậu vệ kết hợp cùng với những trung vệ để tạo thành vòng vây bao trọn các đối thủ. Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1 này, phản công rất nguy hiểm và có hàng phòng thủ chắc chắn.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 5 – 1

so-do-bong-da-11-nguoi-4-5-1
Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 5 – 1

Sơ đồ chiến thuật 4 – 5 – 1 là một dạng biến thể của sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1. Do sự tập trung trong sân nên chiến thuật thi đấu này thiết kế để chặn các đường chuyền của đối phương.

Đội hình: Chiến thuật bóng đá 11 người 4-5-1 được đánh giá là một đội hình chiến thuật khá hay và được rất nhiều đội bóng thường xuyên áp dụng. Theo sơ đồ chiến thuật 11 người ngoài có 1 thủ môn sẽ còn có 4 hậu vệ, 5 tiền vệ khác (3 trung vệ, 2 tiền vệ cánh) và 1 tiền đạo.

Chiến thuật: Vị trí của đội hình này thường tập trung ở khu vực giữa sân. Năm tiền vệ chính là tâm điểm của hàng phòng ngự và hàng công. Khi đội hình bị đối thủ tấn công, 5 cầu thủ tiền vệ sẽ lùi về để hỗ trợ thật tốt cho 4 hậu vệ cánh phòng thủ. Khi đó hàng phòng ngự 9 người trong đội hình sẽ rất chắc chắn và tuyến sau sẽ rất khó để xuyên thủng. Khi phát động tấn công, 5 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo sẽ biến thành 6 tiền đạo. Điều này sẽ khiến hàng phòng ngự của đối thủ phải chao đảo. Chiến thuật bóng đá 11 người này vô cùng hiệu quả và có khả năng phòng thủ triệt để.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 2 – 3 – 1

so-do-bong-da-11-nguoi-4-2-3-1
Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 2 – 3 – 1

Nhắc đến Top các sơ đồ bóng đá 11 người áp dụng hiệu quả nhất không thể không nói đến sơ đồ 4 – 2 – 3 – 1. Đây là sơ đồ chiến thuật được giới chuyên môn đánh giá là chiến hợp chắc phòng ngự, mạnh tấn công. Chiến thuật thi đấu được nhiều đội bóng lựa chọn và sử dụng để thi đấu. Vậy tại sao sơ đồ bóng đá này lại được nhiều huấn luyện viên sử dụng nhiều? Người hâm mộ hãy truy cập vào website Xoilac TV theo dõi các giải đấu bong da truc tuyen sẽ thấy hiệu quả vượt trội mà chiến thuật thi đấu này mang lại.

Đội hình: Đội hình của sơ đồ chiến thuật này bao gồm 4 hậu vệ, 2 tiền vệ, 1 tiền đạo cắm và 3 tiền đạo tấn công. Mỗi vị trí thi đấu sử dụng khả năng của mình để có thể chặn đối thủ và ghi bàn.

Chiến thuật: Khoảng cách giữa các cầu thủ trên sân không quá xa, thế nhưng lại có sự liên kết vô cùng chặt chẽ. Lối chơi đoàn kết này có tác dụng bọc lót cho nhau để phòng thủ hoặc tấn công rất hợp lý. Đặc biệt, còn cho phép các cầu thủ thể hiện bản thân một cách phóng khoáng và tự do hơn. Hàng phòng ngự chặt chẽ. Thế nhưng sau khi có cơ hội thì đội bóng sẽ có cách chống trả nhanh chóng và mạnh mẽ.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4 – 4 – 2

Sơ đồ bóng đá 4-4-2 là một đội hình thi đấu có tính phòng ngự cao. Rất nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật này để có thể chống trái lại các đội có hàng tấn công mạnh.

Đội hình: Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 sẽ bao gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ (2 tiền vệ và 2 tiền vệ cánh) cùng 2 tiền đạo cắm.

Chiến thuật: Nhiều người nhận xét sơ đồ bóng đá này đã quá lỗi thời, tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Đội hình 4-4-2 rất toàn diện cả về phòng thủ và tấn công. Các cầu thủ sẽ chạy tốt và hỗ trợ lẫn nhau trên sân. Sơ đồ chiến thuật này chính là nơi tập hợp các cầu thủ ở hàng tiền vệ để họ có thể dễ dàng tấn công hoặc nhanh chóng lui về để phòng thủ tốt.

Trên đây là những phân tích chi tiết của Xôi Lạc TV về Top các sơ đồ bóng đá 11 người được rất nhiều đội bóng áp dụng hiệu quả nhất. Có thể thấy mỗi sơ đồ chiến thuật đều sở hữu những điểm mạnh khác nhau. Tuỳ thuộc vào khả năng của các đội bóng mà huấn luyện viên trưởng của họ sẽ đưa ra các chiến thuật phù hợp nhất cho toàn đội. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé.