Phe play là gì? Luật thi đấu Phe play trên sân bóng mà bạn nên biết

Phe play là gì

Tuy xem bóng đá nhiều, tuy nhiên khả năng cao bạn vẫn chưa biết Phe play là gì? Nếu đúng thật là như vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết này. Bởi XoiLacTV sẽ giải thích cho bạn chi tiết nhất. Thêm vào đó còn cho bạn biết luật thi đấu Phe play là gì trên sân bóng khá là hay.

Phe play là gì?

Phe play đơn giản là chỉ một cách hành xử, lối chơi đẹp của các cầu thủ trên sân bóng. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi bóng đá được xem như là môn thể thao vua. Cho nên những giá trị này sẽ giúp cho bộ môn này trở nên đẹp hơn nữa.

Phe play là gì
Phe play chính là thi đấu đẹp trên sân cỏ

Không chỉ trong bộ môn bóng đá, Phe play còn được dùng trong đời sống thường ngày. Khi nhắc đến từ này, thì mọi người sẽ nghĩ đến nay một cách chơi đẹp, công bằng, tinh thần đồng đội,.. Cho nên những người Phe play đều được rất nhiều người tôn trọng.

Giá trị cơ bản của Phe play là gì?

Khi nhắc đến Phe play thì sẽ bao gồm những giá trị cốt lõi sau đây:

 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Theo như Pierre de Coubertin cha đẻ của thế vận hội Olympic thì trong bất kì môn thể thao nào. Không phải chiến thắng mới là điều quan trọng nhất. Mà quan trọng nhất chính là những điều mà người chơi nhận được trong hành trình đến với môn thể thao mà mình yêu thích.

Luật Phe play trên sân cỏ là gì?

Theo như Xoilac2.com cho bạn biết ở trên thì Phe play là gì? Thì đây chính là những hành động chơi đẹp, ứng xử văn minh, công bằng,.. Tuy nhiên trong quá khứ thì không có bộ luật nào thể hiện rõ ràng về Phe play. Mới nhất vào năm 2018, thì bộ luật về Phe play mới chính thức được sử dụng.

Bộ luật Phe play được ra mắt để các cầu thủ trên sân có lối hành xử đẹp hơn, có lối chơi đẹp hơn. Thêm nữa cùng phạt các đội hay cầu thủ không chơi Phe play. Đặc biệt vào World Cup 2018 thì luật Phe play còn quyết định đến thứ hạng của các đội bóng. Khi mà các đội bóng cùng điểm, hiệu số thắng/ thua thì đội nào có lối chơi Phe play sẽ xếp trên.

Phe play là gì
Phe play được áp dụng lần đầu vào World Cup 2018

Chính vì điều này mà World Cup 2018 các đội tuyển đã thi đấu với nhau khá Phe play. Những tình huống phạm lỗi ác ý hay các pha xử lý không Phe play diễn ra khá là ít. Bạn có thể xem lại truc tiep bong da ngon World Cup tại Xôi Lạc TV để nhìn thấy rõ điều này.

Làm thế nào để các đội bóng thi đấu Phe play hơn?

Như bạn đã biết thì Phe play là gì giúp cho các trận đấu trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên hiện tại không phải cầu thủ hay đội bóng nào cũng sẵn sàn áp dụng cách chơi này. Bởi đôi khi danh hiệu mới là điều mà các đội bóng muốn. Cho nên các cầu thủ sẽ không ngại va chạm, chơi xấu hay phạm lỗi để đạt được mục đích của mình. Chính vì thế Phe play cần được áp dụng và phổ biến rộng rãi hơn nữa. 

Để làm được điều này thì chỉ còn cách giáo dục các cầu thủ ngay khi còn nhỏ. Để các cầu thủ biết được rằng Phe play sẽ mang đến những lợi ích gì. Cũng như khi thi đấu Phe play, khán giả cũng sẽ cảm nhận được giá trị thực sự từ bóng đá.

Thêm nữa còn phải phạt thật nặng những đội bóng, cầu thủ có lối chơi không Phe play. Vì mục đích của mình mà thi có ý phạm lỗi, có cách chơi xấu xí hay hành vi cư xử không chuẩn mực. Như thế mới có thể răng đe được các cầu thủ còn lại.

Quy tắc trừ điểm khi không thi đấu Phe play là gì?

Hiện tại ở các giải đấu bóng đá lớn như World Cup hay Euro thì FIFA đã áp dụng hệ thống trừ điểm dành cho các cầu thủ, đội bóng không thi đấu Phe play. Cụ thể như sau:

 • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm
 • Hai thẻ vàng cho 1 cầu thủ bị trừ 3 điểm
 • Thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm
 • Thẻ vàng + thẻ đỏ bị trừ 5 điểm

Sau khi giải đấu kết thúc thì ban tổ chức sẽ tổng hợp tất cả các đội bóng để biết được đội nào là đội chơi Phe play nhất giải. Cuối cùng là sẽ tiến hành trao giải thi đấu Phe play cho đội bóng đó.

Như vậy với bài viết này, Xôi Lạc TV đã giải thích cho bạn biết Phe play là gì chi tiết nhất. Thêm vào đó còn cho bạn biết các yếu tố tạo nên Phe play. Cũng như làm sao để Phe play có thể được phát triển hơn nữa trong làng bóng đá thế giới. Hy vọng khi xem hết bài viết này, bạn sẽ tìm được các thông tin quan trọng cho mình.